เลือกค่า โอมห์คอยล์ ยังไงให้เหมาะสม

เลือกค่าโอมห์คอยล์พอตบุหรี่ไฟฟ้ายังไง

การเลือกค่า โอห์มคอยล์ สำหรับ บุหรี่ไฟฟ้าประเภทพอท (Podsystem) บุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้ มักจะใช้คอยล์ (Coil) แทนการใช้ลวดแบบบุหรี่ไฟฟ้าหยดสูบ เพราะถูกผลิตมาเพื่อตอบโจทย์สำหรับคนขี้เกียจ ไม่มีเวลานั่งพันลวด พันสำลีเอง จึงไม่ต้องห่วงว่าพันลวดแบบนี้ จะได้ค่าโอห์มเท่าไร ซึ่งคอยล์ของพอทส่วนใหญ่ จะถูกผลิตมาที่ค่าโอห์มขั้นต่ำ 0.4 – 1.2 Ω ดังนั้นจะสามารถใช้น้ำยาได้ทั้ง ฟรีเบส (Freebase) และ ซอลนิก (Saltnic) ทั้งนี้ หากอยากใช้น้ำยา ซอลนิก ก็ควรเลือกคอยล์ที่มีค่าโอห์มตั้งแต่ 0.6 ขึ้นไป ซึ่งเป็นค่าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเล่นน้ำยา ซอลนิค

ควรเลือกค่าโอห์ม คอยล์ ยังไงให้เหมาะสม ?

โอห์มคอยล์ พอตบุหรี่ไฟฟ้า

ค่า โอห์มคอยล์ บุหรี่ไฟฟ้า (Ohm) คืออะไร ?

จะเห็นได้ว่า Ω ก็คือสัญลักษณ์ของค่าโอห์ม ค่าโอห์ม(Ohm) คือหน่วยวัดความต้านทาน ความต้านทาน 1 โอห์ม คือ ความต้านทานระหว่างจุด 2 จุดบนตัวนำกระแสไฟฟ้า แล้วมันเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้ายังไงหละ ทาง Rk-club จะอธิบายให้ละเอียดเพื่อสะดวกและการใช้งานที่ถูกต้อง

  • Ohm คือค่าความต้านทาน
  • Watt หน่วยของกำลังไฟฟ้า

พูดง่ายๆ คือ ถ้าใช้ คอยล์ โอห์มต่ำ ก็ต้องใช้วัตต์สูง เพราะยิ่ง ความต้านทางสูงก็ต้องการกำลังไฟมากขึ้นเพื่อที่จะผ่านตัวต้านทานไป แต่ถ้าใช้โอห์มสูงก็ไม่ต้องใช้วัตต์สูงเพราะความต้านทานน้อยทำให้กระแสไฟฟ้าผ่านไปได้ง่าย ถ้าจำง่ายๆ คือ โอห์มสูงไฟต่ำ โอห์มต่ำไฟสูง เช่น ถ้าเราใช้ลวด ที่มีค่าโอห์ม 0.18 เราก็ควรใช้ไฟอยู่ที่ 90-100 วัตต์เพื่อให้ดันไฟได้ดี แต่ถ้าเราใช้ลวดที่มีค่าโอห์ม 0.3 เราก็ควรใช้ไฟอยู่ที่50-60 วัตต์ เพราะฉะนั้นการที่จะเลือกใช้ไฟเท่าไหร่ หรือโอมเท่าไหร่นั้นควรให้สัมพันธ์กันนะครับเพื่อประสิทธฺภาพที่ดีที่สุด ให้สังเกตุที่ตัวคอย จะมีตัวหนังสือบอก Best wat ในการใข้คอยนั้นๆทุกคอย เช่น 40-80w การใช้ไฟวัตก็ควรที่จะอยู่ในระหว่างนั้น เพื่อการใข้งานที่ดีนั้นเอง

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า องุ่นยาว

แล้วค่าโอห์มเท่าไรดี เลือกใช้ให้เหมาะกับน้ำยาที่จะใช้ยังไงดี ?

การเลือกค่าโอห์มให้เหมาะสมที่สุดกับการใช้งาน เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก หากเราใช้ บุหรี่ไฟฟ้าประเภทหยดสูบ (Mod) บุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้ จะมีค่าโอห์มจากลวดที่ต่ำ ค่าโอห์มจะเริ่มตั้งแต่ 0.10 – 0.60 Ω ดังนั้น น้ำยาที่ใช้ควรจะเป็นน้ำยาประเภท ฟรีเบส (Freebase) เท่านั้น ไม่ควรใช้น้ำยาประเภท ซอลนิก (Saltnic) เป็นอันขาด เพราะนั้นอาจทำให้เกิดการ Overdose หรือการได้รับนิกโคตินเกินขนาด อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

คอยล์เบอร์ไหนใช้ไฟเท่าไหร่ดี ?

เพื่อเป็นการถนอมคอยล์ และสำลีให้อยุ่กับเราได้นานๆ และไม่ไหว้ไวจนเกินไป ทางร้านมีเทคนิกการปรับไฟ และเหมาะสม

  • สำหรับคอยล์ หรือ ลวด ที่มีค่าโอห์มตั้งแต่ 0.15 – 0.20 Ω ควรปรับไฟอยู่ที่ 60-70W ก็เพียงพอ
  • สำหรับคอยล์ หรือ ลวด ที่มีค่าโอห์มตั้งแต่ 0.3 – 0.6 Ω ควรปรับไฟอยู่ที่ 30-40W ก็เพียงพอ
  • สำหรับคอยล์ หรือ ลวด ที่มีค่าโอห์มตั้งแต่ 0.6 – 1.2 Ω ควรปรับไฟอยู่ที่ 10-20W ก็เพียงพอ

เทคนิค ข้อสำคัญที่ทำให้อายุคอยของคุณยืนยาว ใช้ได้นาน

  • ไม่สูบลาก ไม่สูบถี่ ไม่ดึงนาน พัก 5 วิ 
  • ไม่สูบลากคืออะไร ไม่สูบลากก็คือ การสูบแต่ละครั้งควรสูบอยู่ที่ 1-3 วินาทีก็เพียงพอแล้ว อย่าลากยาว ซัดไป 8 วินาที ไหม้แน่นอน
  • ไม่สูบถี่คืออะไร ไม่สูบถี่คือการพักบ้าง หยุดบ้าง เว้นช่วงหายใจบ้าง ให้สำลีได้เดินน้ำยาเข้าไปหน่อย ค่อยสูบอีกครั้ง
  • พัก 5 วิ คือ หลังจากสูบเสร็จ 1 ครั้ง ให้นับใน 1 2 3 4 5 ให้สำลีได้เดินน้ำยาใหม่ก่อน แล้วค่อยสูบใหม่อีกครั้ง
LINE LOGO SVG ติดต่อสอบถาม