คอยล์ น้ำยา ซึม แก้ยังไงดี ?

วิธีแก้ปัญหาน้ำยาซึม

คุณเคยเจอปัญหาเหล่านี้ใช่มั้ย คอยล์ เติมน้ำยาเสร็จแล้ว น้ำยา ซึม ลงคอยล์หมดแทงค์ ? หรือใช้งานอยู่ดีๆก็มีร่องรอยของน้ำยาซึมลงขั้วของตัวเครื่องสุดรักของคุณ ถ้าเป็นอย่างนั้นอย่าเพิ่งกังวลไปเพราะว่าคุณไม่ได้เจอปัญหานี้อยู่คนเดียว ปัญหาการรั่วซึมถือว่าเป็นหนึ่งปัญหาที่น่ารำคาญของการใช้บุหรี่ไฟฟ้า แต่ความเป็นจริงแล้วมันไม่ควรเป็นแบบนั้น

คอยล์ น้ำยา ซึม ทำยังไงดี

ทำไม คอยล์ น้ำยา ซึม รั่วเยอะจัง ทำไงดีอะ มาดูกัน

มีหลายสิ่งที่ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขได้เพื่อลดปัญหาการรั่วซึมให้เหลือน้อยที่สุดจนไปถึงไม่มีการรั่วซึมเลยแม้แต่นิดเดียว  ไม่ว่าคุณจะใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนสามารถเอาเคล็ดลับและวิธีเหล่านี้ไปใช้และบอกต่อกับเพื่อนๆได้เลย ทางร้าน Romkwan หวังว่าเรื่องนี้จะมีประโยชน์ และช่วยให้เพื่อนๆทุกคนใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างราบรื่น

ปัญหาน้ำยารั่วซึม เกิดจากอะไร ?

 • การรั่วซึมเกิดขึ้นได้เมื่อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไหลออกจากแทงค์ผ่านคอยล์และทางเดินอากาศ (รูลม) โดยปกติแล้วน้ำยาจะไหลผ่านทางเดินอากาศ โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง
 • การรั่วซึมอาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่น้ำยาเพียง 2-3 หยด ไปจนกระทั่งไหลออกหมดแทงค์ที่เติมเข้าไปเลยก็มี
 • ปัญหาเหล่านี้สามารถพบได้ทั่วไปโดยเฉพาะ สายซับโอห์ม (สายควัน) ที่ใช้คอยล์ตัวใหญ่ รูลมกว้างๆ เช่น บุหรี่ไฟฟ้าจากค่าย Voopoo Smok Vapx ต่างก็มีโอกาศที่จะพบปัญหาการรั่วซึมกันได้
 • เนื่องจากการออกแบบโครงสร้างลักษณะของตัวสินค้าเองหรือข้อผิดพลาดทั่วไปของผู้ใช้ก็เกิดขึ้นได้ทั้งสองอย่าง

ส่วนพอตไฟฟ้าที่มักจะเจอปัญหาเรื่อง น้ำยา ซึม น้อยมากๆ จนถึงไม่เจอปัญหารั่วซึมเลย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพอตไฟฟ้า สายกลิ่น ตัวเล็กๆ Mtl เน้นอรรถรสในการสูบซะมากกว่า ยกตัวอย่าง เช่น Uwell Caliburn G2 , Uwell Caliburn A2 , Caliburn AK2 , Voopoo Drag Nano 2 , Hannya Nano Pro เป็นต้น เพราะว่ามีลักษณะโครงสร้างที่เอื้อให้ทำการป้องกันการรั่วซึมได้มากกว่าแบบ สายควัน นั่นเอง

วิธีป้องกันไม่ให้น้ำยารั่วซึมลงคอยล์

 • ปริมาณน้ำยาที่เติม – ผู้ใช้หลายๆท่านมักเข้าใจผิดเสมอว่าลองเติมน้ำยาเข้าไปก่อนทีละนิด เพราะกลัวว่าถ้าเติมไปเยอะแล้วจะหกออกหมด สำหรับผู้เขียนแล้วนั่นเป็นวิธีและความเชื่อที่ผิดต่างหาก วิธีที่ถูกต้องก็คือ เติมน้ำยาเข้าไปให้เต็มประมาณ 80-90% ของความจุแทงค์ และเมื่อน้ำยาลดเหลือประมาณ 30-40% ของแทงค์แล้วก็ควรเติมเข้าไปใหม่ทันที ไม่ควรปล่อยให้น้ำยาเหลือน้อย เพราะนั่นจะเป็นปัญหาที่ทำให้น้ำยาซึมนั่นเอง
 • สิ่งที่ควรระวังเวลาเติมน้ำยา – ค่อยๆบีบขวดเติมน้ำยาเข้าไป อย่ารีบขวดแรงจนเกินไป เพราะจะทำให้อากาศระบายออกไม่ทันจนทำให้แรงดันของน้ำยาแรงเกินจนไปทำให้น้ำยาทะลักล้นสำลีทะลุลงไปตรงกลางคอยล์ได้
 • ปิดช่องเติมน้ำยาให้สนิท และ ทันทีหลังจากเติมน้ำยาเสร็จ – ใช่แล้ว ผู้ใช้ต้องปิดช่องเติมน้ำยาหรือปากสูบให้สนิท และ ปิดทันทีหลังจากที่เติมน้ำยา ไม่อย่างนั่นน้ำยาของท่านจะซึมออกหมดแทงค์ภายในเวลาอันรวดเร็วนั่นเอง เพราะฉะนั้นผู้ใช้ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าช่องเติมน้ำยานั่นถูกปิดสนิทเรียบร้อยหรือยัง ไม่อย่างนั้น ถ้าน้ำยารั่วแล้วเวลาสูบน้ำยาจะกระเด็นเข้าปากด้วยนะ
 • ไม่ต้องทำการ Prime น้ำยา – การ Prime คือการเอาน้ำยาหยดไปบนคอยล์หรือสำลีให้มันเปียกนิดๆ ซึ่งผู้เขียนคิดว่า พอตไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ นี้ไม่จำเป็นต้องทำแล้วก็ใช้งานได้ปกติดี เหตุผลที่ไม่อยากให้ทำเพราะว่าผู้ใช้หลายๆท่านหยดน้ำยาเข้าไปเยอะจนเกินไปทำให้น้ำยารั่วลงไปข้างล่างจนทำให้น้ำยารั่วซึม และ บางทีมันเหมือนเป็นตัวนำให้ น้ำยาที่อยู่ในแทงค์ล้นทะลุคอยล์เข้าไป
 • ตรวจสอบรอยร้าว – ตรวจสอบแทงค์และอุปกรณ์ส่วนต่างๆของแทงค์และคอยล์ให้แน่ใจว่าทุกอย่างอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่มีรอยร้าว รอยแตก หรือ โอริงขาด ชำรุดเสียหาย
 • ใส่คอยล์ให้ถูกต้อง – หลายๆครั้งผู้ใช้บางคนใส่คอยล์เข้าไปแล้วแต่ !!! ใส่แล้วดันเข้าไปไม่สุด หรือ ใส่ไม่ตรงล็อก ทำให้มีช่องว่างระหว่างคอยล์และตัวแทงค์ นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำยารั่วซึมอยู่เสมอมา
 • อย่าสูบลากแรงเกินไป – พอตไฟฟ้าถ้าหากสูบลากแรงเกินไปในจะทำให้น้ำยาเข้าปากได้ แม้ว่าเราจะชาร์จแบตเตอรี่เพียงพอแล้ว แต่สิ่งสำคัญที่ต้องเข้าใจว่าระบบพอตไฟฟ้าไม่จำเป็นต้องออกแรงสูบเยอะเหมือนกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Mod เพราะพอตไฟฟ้าถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบเรียบง่าย สูบเบาๆ สบายๆ ผ่อนคลาย ดังนั้นหากคุณจะใช้มันต้องเข้าใจธรรมชาติของมันก่อน
 • เปลี่ยนคอยล์และหัวแทงค์อย่างสม่ำเสมอ – มีมือใหม่หลายท่านที่ไม่ทราบว่าบุหรี่ไฟฟ้าต้องเปลี่ยนคอยล์อยู่เป็นประจำ เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆสำลีในคอยล์จะเริ่มเก่าและเสื่อมสภาพจนอุ้มน้ำยาไว้ไม่อยู่ นั่นจึงทำให้น้ำยารั่วซึมผ่านลงมาที่ข้างใต้ และถึงแม้บางครั้งเปลี่ยนคอยล์แล้วแต่ยังไม่หาย ก็ต้องลองเปลี่ยนหัวแทงค์ดูเพราะว่า บางครั้งหัวแทงค์ก็เกิดการชำรุด เสียหาย หรือ หลวมได้จึงทำให้น้ำยารั่วซึม
 • ใช้สินค้าที่มีความน่าเชื่อถือ – ในการเลือกพอตไฟฟ้าสักอัน ควรเลือกยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ มีการผลิตที่ได้มาตรฐาน และมีเทคโนโลยีป้องกันการรั่วซึมได้เป็นอย่างดี สิ่งนี้จะช่วยลดปัญหาที่ผู้ใช้งานจะเจอการรั่วซึมที่อาจเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

วิธีแก้ไขปัญหาน้ำยารั่วซึม

น้ำยารั่วซึมเพียงเล็กน้อย

 • เกิดจากการที่เราปล่อยให้น้ำยาในแทงค์มีปริมาณน้อยจนเกินไป วิธีแก้ไขเพียงแค่เติมน้ำยาให้เต็ม และ เช็ดน้ำยาที่ซึมออกมา ก็สามารถใช้งานต่อไปได้
 • สัญญาณบ่งบอกว่าคอยล์เริ่มเก่าแล้ว สำลีเริ่มที่จะไม่สามารถอุ้มน้ำยาไว้ได้ ถ้าหากไม่มีปัญหาในการใช้งานก็ยังสามารถใช้ต่อไปได้ จนคอยล์เสื่อมสภาพจึงเปลี่ยน
 • ไม่ได้ใช้งานนานๆ บางครั้งเรามีบุหรี่ไฟฟ้าหลายตัว ซึ่งบางตัวเมื่อเราไม่ได้ใช้งานนานๆ ต่อให้คอยล์ใหม่แค่ไหน เมื่อไม่ได้ใช้งานก็ทำให้น้ำยารั่วซึมได้ เพียงแค่เอาออกมาสูบสักพักเรื่องรั่วซึมก็จะหายไปเอง (ถ้าหากไม่หายให้ทำตามข้อถัดไป)

น้ำยารั่วซึมเยอะ

การที่น้ำยารั่วซึมเยอะบางครั้งอาจจะเกิดจากความผิดพลาดของผู้ใช้งานเอง เช่น ปิดช่องเติมน้ำยาไม่สนิท เติมน้ำยาครั้งแรกเข้าไปแค่นิดเดียว หรือ แทงค์มีการชำรุดเสียหาย จึงทำให้น้ำยารั่วออกมาเยอะมาก และเมื่อเวลาเจอน้ำยารั่วซึมเยอะ เราต้องทำการ “รีเซ็ท” ทุกอย่างใหม่หมด ดังนี้

 • ถอด คอยล์ ออก แล้วเทน้ำยาออกจากแทงค์ให้หมด ถ้าหากเป็นคอยล์ที่ไม่สามารถถอดได้ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย
 • หลังจากเทน้ำยาออกจากแทงค์หมดแล้วใส่คอยล์กลับเข้าที่เดิมและอย่าเพิ่งเอาหัวแทงค์ใส่กลับเข้าไปที่เครื่อง
 • ในตำแหน่งปากสูบ ให้เราใช้ปากเป่าลมออกสัก 4-5 ครั้ง เพื่อให้น้ำยาที่ค้างอยู่ในช่องลมต่างๆออกมาจนหมด หลังจากนั้นเช็ดอุปกรณ์ให้สะอาดด้วยทิชชู่ผสมน้ำเปล่าหมาดๆ
 • ก่อนจะเติมน้ำยาเข้าไปใหม่ให้ใส่หัวแทงค์กลับเข้าไปที่เครื่องแล้วสูบเพียงแค่ 2 คำพอ เพื่อให้น้ำยาที่ค้างอยู่ในสำลีนั้นน้อยลง แต่อย่าให้เกิน 2 คำนะ เดียวคอยล์ไหม้
 • เช็คหัวแทงค์และคอยล์ต่างๆว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ ถ้าหากสมบูรณ์ก็เติมน้ำยาเข้าไปสัก 80-90% ของความจุแทงค์ และ ใช้งานได้เลย

สรุป เราควรแก้ยังไง ถึงจะบรรเทาอาการลงได้

รมควันแนะนำผู้ใช้งานควรจะต้องเข้าใจปัญหาหรือปัจจัยที่จะทำให้น้ำยารั่วซึมก่อน และหาวิธีป้องกัน หรือ ไม่ทำอะไรที่เกิดความสุ่มเสี่ยงจะทำให้อุปกรณ์ของเรารั่วซึม เพราะเมื่อน้ำยารั่วซึมไปแล้วย่อมไม่ส่งผลดีต่อตัวเครื่องอย่างแน่นอน ฉะนั้นควรจะแก้ปัญหาที่ต้นเหตุตั้งแต่ วิธีป้องกันที่เราได้อธิบายไปข้างต้น แต่ถ้าหากยังไม่หายก็สามารถทำตามวิธีแก้ไขปัญหาน้ำยารั่วซึมตามที่เราได้บอกไปได้เลย ต้นตอของปัญหาการรั่วซึมนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายอย่าง และ จะแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์ที่ใช้ในบทความนี้เราจะพยายามอธิบายให้ครอบคลุมทุกประเภทที่สุดซึ่งพอตไฟฟ้าแทบจะทุกตัวก็ใช้หลักการเดียวกันหมด หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าทุกท่านใช้งานได้อย่างราบรื่นและมีความสุข

LINE LOGO SVG ติดต่อสอบถาม